Tìm hiểu nội dung chi tiết quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch là một trong những nội dung quan trọng liên quan đến phát triển hạ tầng, kinh tế chung tại địa phương. Hiện nay có nhiều dạng quy hoạch đa dạng như: đô thị, nông thôn, quy hoạch vùng,….Vậy quy hoạch phân khu là gì? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Quy hoạch phân khu là gì?

quy hoạch phân khu là gì

Quy hoạch phân khu là một khái niệm mới trong xây dựng, không được nhiều người biết đến. Bởi trong quá trình quản lý nền kinh tế – xã hội, các địa phương hiện nay thường chú trọng đến tạo dựng các khu dự án mới mà bỏ qua những nguyên tắc chung khi sử dụng đất. 

Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu đất ở, công tác bố trí và xây dựng đô thị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt tạo điều kiện cho những nhà đầu tư và phát triển dự án bất động sản hình thành các khu nhà ở mới mà không quan tâm đến lợi ích bền vững của cộng đồng.

Quy trình quản lý và phát triển hệ thống nhà ở đô thị vượt quá tầm kiểm soát của các cơ quan Nhà nước, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Vì vậy quy hoạch phân khu là chính sách mới đang được Chính phủ khuyến khích áp dụng đối với nhiều địa phương trên cả nước.

Vậy quy hoạch phân khu là gì? Căn cứ theo Điều 3 Luật quy hoạch đô thị, quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định các chức năng cũng như chỉ tiêu sử dụng đất khi tiến hành quy hoạch đô thị. Mục đích của quy hoạch phân khu chính là để cụ thể hóa và phù hợp với nội dung chính sách quy hoạch chung của cả nước.

Quá trình quy hoạch phân khu bao gồm quy hoạch các khu đất, hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất quanh khu vực đô thị và mạng lưới kỹ thuật phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Tìm hiểu nội dung đầy đủ, chi tiết của quy hoạch phân khu

quy hoạch phân khu là gì

Việc cập nhật các thông tin liên quan đến quy hoạch hình thức trong phân khu là vô cùng quan trọng và cần thiết. Giúp người dân nắm bắt được mục tiêu xây dựng và chỉ tiêu sử dụng cho phép của Nhà nước, chính quyền đối với khu đất. Từ đó nhanh chóng xây dựng các phương hướng hoạt động sản xuất, sinh hoạt mới. Đảm bảo phù hợp với hệ thống hạ tầng cơ sở chung của địa phương.

Theo quy định tại các văn bản pháp luật, nội dung quy hoạch bao gồm các phần như sau:

  • Kế hoạch phân bổ các khu vực chức năng đặc thù nằm trong dự án xây dựng. Cụ thể như: quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu xây dựng.
  • Lên ý tưởng thiết kế không gian kiến trúc đồng bộ, nhất quán, đảm bảo phù hợp với các chức năng đặc thù được trình bày ở phần 1. Dựa trên cơ sở tổ chức không gian được đề ra để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại khu vực quy hoạch.
  • Tthực hiện chính sách quy hoạch phân khu một cách hợp lý, giúp thúc đẩy và cải thiện sự phát triển kinh tế, xã hội chung trên toàn địa phương. Giúp cải thiện hệ thống hạ tầng chung trên khắp địa phương. Đồng thời nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân xung quanh khu vực quy hoạch mới.

Ngoài ra việc xác định mục tiêu quy hoạch đô thị cần dựa trên nhiều yếu tố như: đất đai, dân số và những chỉ số cơ bản về cơ sở hạ tầng xã hội chung tại địa phương đó. Đảm bảo mô hình phát triển và cấu trúc không gian cần đầy đủ bên trong, bên ngoài, bao gồm cả không gian ngầm. Hệ thống tiêu chuẩn, định hướng phát triển khu đô thị cũng cần dựa trên khung cơ bản và đánh giá chiến lược chính mà Nhà nước ban hành.

Nhiệm vụ của quá trình quy hoạch phân khu trên thực tế

Khi tiến hành hoạt động quy hoạch phân khu cần dựa trên những nhiệm vụ cơ bản và chủ yếu như sau:

  • Xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng sâu sắc tới quá trình quy hoạch như: mục tiêu, quy mô, ranh giới, địa phận và các nội dung khác có liên quan trực tiếp.
  • Phân tích, đánh giá tình hình thực tế và các điều kiện tự nhiên có trong khu vực quy hoạch nói riêng và trên toàn địa phương nói chung. 
  • Xem xét tỉ mỉ, kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến chỉ tiêu sử dụng đất của địa phương. Đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật mà địa phương đã công bố trước khi tiến hành quy hoạch.
  • Giám sát, kiểm tra tổng thể hệ thống cảnh quan chung cũng như cảnh quan kiến trúc riêng của từng khu vực. Lưu ý một số cảnh quan chính như: kiến trúc khu trung tâm thương mại, khu không gian mở, khoảng lùi an toàn,…
  • Cân nhắc sử dụng nguồn lực thích hợp, tránh dư thừa và lãng phí khi sử dụng tài nguyên chung của cả địa phương.
  • Đảm bảo thực hiện đầy đủ quy trình giám sát, kiểm tra, đánh giá môi trường chiến lược theo quy định pháp luật đặt ra.

Bên cạnh đó, tại một số địa phương, để đảm bảo yếu tố dân chủ và công bằng, các điều khoản trong quy hoạch phân khu có thể được thực hiện dựa trên thu thập ý kiến chung từ cộng đồng. Hình thức phổ biến là bỏ phiếu công khai, dựa trên phương án giới thiệu quy hoạch của địa phương thông qua phương tiện thông tin đại chúng.

Hy vọng những thông tin được bật mí trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc quy hoạch phân khu là gì? Từ đó nắm được những yếu tố cơ bản để hình thành khu quy hoạch đô thị, đảm bảo phù hợp với cơ cấu đất đai, mật độ dân số cũng như các chỉ số khác tại địa phương.

 

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo