Giải đáp chi tiết câu hỏi: quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có đúng không?

Pháp luật về xây dựng và nhà ở yêu cầu chủ đầu tư, hộ gia đình và những cá nhân khi xây dựng công trình phải nhận được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền trên cơ sở giấy phép xây dựng. Vậy quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có đúng không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có đúng không?

quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng

Đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt là cơ sở quan trọng để xác định các dự án đầu tư xây dựng được cho phép trong khu đô thị. Từ đó lên kế hoạch để lập quy hoạch chi tiết. Hiểu một cách đơn giản quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy trình cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu cũng như quy hoạch chung đã được ban hành.

Vậy “Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có đúng không?” đây là thắc mắc chung của các nhà đầu tư dự án công trình xây dựng hiện nay. Dựa trên căn cứ quy định của pháp luật, câu trả lời là sai. Bởi tùy từng trường hợp cụ thể mà các đồ án quy hoạch 1/500 mới được miễn giấy phép. Cùng tìm hiểu cụ thể ở bài viết ngay dưới đây.

Trường hợp 1: Những đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 được miễn giấy phép xây dựng.

quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng

Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 đã quy định cụ thể những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Công trình nhận được quyết định đầu tư trực tiếp từ các đơn vị Nhà nước có thẩm quyền như: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp hoặc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 • Công trình bí mật Nhà nước và công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp hoặc nằm tại địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Các công trình xây dựng phụ được sử dụng để tạm phục vụ khi thi công công trình chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị  đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình. Đồng thời đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng chung của cơ quan Nhà nước.
 • Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được  các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời các nội dung liên quan đến thiết kế xây dựng cũng được thẩm định theo quy định của Luật Xây dựng.
 • Nhà ở thuộc vào dự án phát triển đô thị hoặc dự án phát triển nhà ở đủ các điều kiện sau: quy mô từ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn đạt dưới 500m2, quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình có nhu cầu sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực chung cũng như công năng sử dụng và các yếu tố như môi trường và an toàn công trình nói chung.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo có khả năng làm thay đổi bề mặt kiến trúc bên ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn hoặc công trình xây dựng tại nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết phát triển đô thị và xây dựng điểm dân cư nông thôn. Trừ nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực bảo tồn và khu di tích lịch sử – văn hóa.

Trường hợp 2: các trường hợp phải có giấy phép xây dựng.

Ngoài các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng được trình bày ở trên thị các trường hợp khác yêu cầu bắt buộc phải có giấy phép xây dựng theo đúng quy định chung của pháp luật.

Tìm hiểu quy hoạch 1/500 và ý nghĩa của bản đồ quy hoạch loại này

quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng

Quy hoạch 1/500 là gì?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 30 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, khái niệm quy hoạch 1/500 là bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500. 

Với bản đồ này, bạn có thể xác định chính xác quy hoạch tổng mặt bằng chung của dự án đầu tư xây dựng. Đồng thời đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở và kỹ thuật khi thực hiện xây dựng dự án nói chung.

Hai đặc điểm lớn khi xây dựng bản đồ quy hoạch 1/500 bao gồm:

 • Quy hoạch 1/500 bắt buộc phải gắn liền với một dự án công trình xây dựng cụ thể.
 • Quy hoạch 1/500 là cơ sở chính để giúp nhà thầu được cấp phép xây dựng cho dự án cũng như lập kế hoạch chi tiết đề đầu tư xây dựng các dự án khác trong tương lai.

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500

Dựa trên bản đồ quy hoạch có tỷ lệ 1/500, bạn sẽ nắm được những nội dung chính liên quan đến quy hoạch phân khu riêng và quy hoạch phân khu chung. Từ đó nắm được những chi tiết cụ thể, các khu vực chức năng và nền kiến trúc nền tàng nằm trong toàn bộ dự án. Những thông số cơ bản như: hạ tầng kỹ thuật, ranh giới lô đất sẽ được lột tả một cách chi tiết và chân thực nhất.

Nói một cách đơn giản, quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở và tiền đề để hình thành cũng như định vị công trong tương lai khi thiết kế xây dựng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng có đúng không? Đồng thời có thêm kiến thức về bản đồ quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 và ý nghĩa của chúng khi áp dụng thực tế đối với công trình xây dựng.

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo