Hướng dẫn phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Cơ sở nào để phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật chuẩn nhất? Đây là những thắc mắc của các chủ đầu tư đang có ý định xây dựng các công trình lớn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật dựa trên quy định mới nhất của Bộ Xây Dựng. Cùng đón đọc bạn nhé!

Tìm hiểu quy định phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật được dựa trên ba hạng phổ biến hiện nay bao gồm: hạng 1, hạng 2 và hạng 3. Tuy nhiên đối với một số công trình đặc thù, quá trình phân cấp sẽ có một chút khác biệt. Cụ thể như sau: 

 • Đối với những công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trong dự án xây dựng công trình mang tính công nghiệp. Ví dụ như: cấp nước, xử lý nước thải, tuy nen kỹ thuật hoặc kết cấu hạ tầng giao thông theo mô hình đô thị kiểu mới,…Để xác định cấp công trình phù hợp phải căn cứ vào những quy định riêng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị.
 • Đối với công trình dân dụng nằm trong dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị để phân cấp một cách chính xác nhất, bạn chỉ cần lấy theo cấp công trình dân dụng tương ứng đã chỉ định.
 • Đối với các công trình công nghiệp thuộc dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật việc phân cấp được dựa trên cấp công trình công nghiệp tương ứng đã ban hành.

Lưu ý để xác định cấp công trình hạ tầng kỹ thuật chuẩn nhất hiện nay, bạn cần căn cứ vào quy định về phân cấp công trình được trình bày tại Bảng 1.3 – Phụ lục 01 của Thông tư 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ban hành. Nội dung chính của phần phụ lục gồm: các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp đặc biệt, cấp 1, 2, 3, 4. Tiêu chí phân cấp cụ thể đối với từng loại công trình được trình bày chi tiết trong bảng dưới đây, bạn có thể dễ dàng theo dõi khi có nhu cầu thực hiện phân cấp công trình.

phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Tìm hiểu khái niệm và phân loại công trình hạ tầng kỹ thuật 

phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật là một khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Hiểu một cách đơn giản đây là hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong công trình, ví dụ như: cấp thoát nước, xử lý các chất thải rắn, công viên xanh, hệ thống chiếu sáng công cộng, một số công trình đặc thù như: nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng, nhà để xe ô tô, sân bãi được sử dụng cho các dịch vụ công cộng.

Để phân loại công trình hạ tầng kỹ thuật một cách chuẩn xác nhất, cần dựa trên những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bao gồm những loại cụ thể như sau:

 • Hệ thống công trình cấp nước trong đô thị gồm: công trình khai thác nước thô (nước mặt; nước ngầm); trạm bơm; trạm xử lý nước các cấp như: bể lắng, bể chứa, bể lọc hoặc đài chứa nước; mạng lưới cấp nước.
 • Hệ thống công trình thoát nước trong đô thị:
  • Đường ống trong toàn bộ dự án được sử dụng để thu gom và vận chuyển lượng nước mưa, nước thải và nước bẩn.
  • Trạm bơm dùng với mục đích thoát nước thải sinh hoạt hoặc nước mưa.
  • Một số loại giếng thăm, giếng thu nước mưa và giếng chuyển bậc chuyên dụng.
  • Công trình xử lý nước thải tại đô thị, khu vực nhất định hoặc mang tính cục bộ, tổng thể trong toàn dự án. Ví dụ bể lắng, hồ sinh học, bể lọc, bể tự hoại cũng các công trình xử lý bùn.
  • Một số công trình khác có trong công trình như: hồ điều hòa, cống thoát nước, bể chứa nước thải, cửa xả nước thải đã được xử lý nguồn tiếp nhận.
 • Hệ thống các công trình cấp điện trong đô thị, chủ yếu gồm hai dạng là trạm biến áp hoặc mạng hạ áp (dùng trong các phụ tải điện) là đường dây.
 • Hệ thống các công trình chiếu sáng đô thị bao gồm:
  • Chiếu sáng phục vụ cho các tuyến đường giao thông của dự án: đường phố, nút giao thông lớn, cầu, hầm.
  • Chiếu sáng không gian vui chơi công cộng như: quảng trường, vườn hoa, khu thể thao ngoài trời, bãi đỗ xe.
  • Chiếu sáng trong quảng cáo, trang trí và các loại hình khác nhằm phục vụ nhu cầu đời sống đa dạng của người dân.
 • Hệ thống thu gom và xử lý chất thải rắn gồm: trạm trung chuyển, các công trình xử lý chất thải rắn như: khu liên hợp xử lý, trạm xử lý chế biến (bãi chôn lấp hoặc lò đốt).

phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật

 • Nhà tang lễ và nghĩa trang đô thị, đài hóa thân hoàn vũ: có thể nói đây là mô hình phân cấp không thể thiếu trong bất kỳ dự án nào.

Trên đây là tổng hợp nội dung liên quan đến phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các yêu cầu quan trọng khi lên kế hoạch triển khai dự án đô thị trên thực tế. Từ đó áp dụng đúng những quy định của pháp luật khi phân cấp công trình. Tránh sai sót gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng chung của cư dân tại dự án.

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo