Tổng hợp những mẫu nhà mái thái chữ L đẹp

Ở nước ta, kể từ khi 2 cuộc chiến tranh dân tộc nổ ra đến ngày nay. Nhiều nền văn hóa đã du nhập vào Việt Nam, sự du nhập văn hóa đã phần nào mang lại nhiều thay đổi trong văn hóa kiến trúc. Những tàn tích hay những mẫu nhà xưa vẫn còn tồn tại đến bây giờ. Các bạn đã nghe đến cụm từ nhà mái thái hay nhà mái thái chữ L hay chưa. Nếu bạn chưa biết thì bài viết hôm nay sẽ giải tỏa mọi thắc mắc về nhà mái thái,đặc biệt nhà mái thái chữ L nhé.

Nhà mái thái chữ L là gì

Trong văn hóa kiến trúc, kiểu nhà thấp tầng thì thường được gọi là kiểu nhà mái thái, mà nhà này chủ yếu có một 1 lầu và một trệt. Sở dĩ, gọi nhà mái thái là vì kiểu nhà này mang đậm nét văn hóa Thái đặc trưng.

Kiểu nhà rất thường được bắt gặp ở những kiểu nhà 1 đến 3 tầng. Đặc điểm của mái Thái thường có độ dốc lớn, chủ yếu lợp bằng ngói du nhập từ Thái Lan.

nhà mái thái chữ l

 

Về sau với sự phát triển vượt bậc của con người về khoa học kỹ thuật, nhà mái thái đã được biến tấu như mái thái chữ A ở phần mặt trước, nhà mái thái chữ L,…

Khái niệm sơ lược về nhà mái thái chữ L

Nhà mái thái chữ l thường được xây dựng trên khu đất hình chữ nhật với những hình dạng bên ngoài của ngôi nhà có hình chữ L. Đặc điểm rõ ràng nhất của nhà mái thái chữ L là có kiến trúc thấp tầng thường là một tầng.

Không gian bên trong nhà thường có 2 phòng lớn và 2 hoặc 3 phòng ngủ. Nhìn bề ngoài theo chiều ngang có gió hướng Nam và ánh sáng ban ngày giúp cho không gian bên trong không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nắng chiều gây nóng khó chịu bực bội cho gia chủ.

Về mùa thì hướng nhà giúp đón ánh nắng ấm áp vào mùa Đông lạnh giá và hạn chế những trận nắng gắt của mùa hè.

Sự khác nhau giữa nhà mái thái chữ L với các loại nhà khác

Nhà mái thái chữ L thường có trệt và 1 lầu ngoài ra những nhà mái thái chữ L khác có nhiều lâu hơn ví dụ 2 lầu và 3 lầu. Sự khác biệt cũng xảy ra khi nhà ở nông thôn và nhà ở thành phố. Nhà mái thái chữ L thành phố  thường có sân vườn rộng hơn nhưng cũng được thiết kế gọn gàng đủ không gian sống.

Nhà mái thái chữ L ở nông thôn thì có hộ thích có rào và thích có sân chơi tổ chức đám tiệc như đám cưới, hỏi.

Mẫu nhà mái thái chữ L có nhiều lầu phổ biến

nhà mái thái chữ l

Phong thủy về nhà mái thái chữ L

Người xưa thường có câu “An cư lạc nghiệp”, câu nói vẫn đúng cho tới ngày hôm nay. Về ý nghĩa phong thủy nhà mái thái chữ L quyết định được sự thịnh vượng của gia chủ cũng như sức khỏe tiền tại vận mệnh của mỗi người trong gia đình. 

Thông thường nhờ vào yếu tố thiết kế độ dốc của nhà mái thái chữ L sẽ đưa những ma khí, hung khí ra khỏi gia đình. Những loại ma khí, hung khí được luân chuyển ra ngoài theo đường khe hở của lớp mái tránh hiện tượng ứ đọng ma khí và hung khí trong căn nhà.

nhà mái thái chữ l

Ưu điểm

Sở dĩ người ta chuộng nhà mái thái chữ L hơn vì những lý do như sau:

  • Tuổi đời của ngôi nhà cao hơn những loại nhà khác vì độ dốc vừa phải khiến cho năng lượng đến từ mặt trời bị phân tán lên không tránh được tình trạng ứ đọng khí nóng trong ngôi nhà mái thái chữ L. Cũng như thoát nước nhanh khi mưa giúp ngôi nhà tránh được ẩm thấp, hạn chế tình trạng dột nhà mái thái chữ L ở mức thấp nhất.
  • Hình dáng tổng thể bên ngoài ngôi nhà thể hiện sự thanh thoát gọn gàng, phù hợp với những người yêu thích sự tối giản, nhà mái thái chữ L còn là nơi nghỉ chân sau những ngày dài bận rộn trong công việc

Nhược điểm

Không có gì là hoàn hảo cả nên, nhà mái thái chữ L cũng tồn tại một số nhược điểm:

  • Chi phí xây dựng cao thậm chí có thể nói là đắt đỏ. Ngoài vấn đề về tiền thì còn vướng mắc như nhân công có kinh nghiệm, kiến trúc sư giỏi mới có thể hoàn thành nhà mái thái chữ L đúng phiên bản thuần túy.
  • Ngoài chi phí xây dựng cao với quá trình xây tỉ mỉ thì dẫn đến thời gian hoàn thành căn nhà mất nhiều thời gian so với những loại mái khác. Thậm chí khi gia chủ có nhu cầu sửa sang nhà này lại khó khăn hơn gấp nhiều lần do lối kiến trúc chắc chắn khó dỡ bỏ hay phải gia công thêm tầng lầu. Điều này không khác gì việc cắt xẻ ngôi nhà xây dựng lại từ đầu tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Kết luận 

Bài viết cuối cùng cũng giải đáo cho bạn nhà mái thái chữ L có những ưu điểm, nhược điểm như thế nào. Mong rằng qua bài viết này có thể một phần nào giúp mọi người có cái nhìn bao quát hơn vì nhà mái thái chữ L giúp gia chủ có thể xây được một ngôi nhà khang trang êm ấm hạnh phúc. Cảm ơn và hãy nhớ theo giỏi trang để có thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo