Kích thước và cách đo bán kính trong CAD

đo bán kính trong cad

Có thể nói Autocad là phần mềm vô cùng quen thuộc đối với dân kỹ thuật và thiết kế. Khi chúng ta cần thực hiện bản vẽ kỹ thuật cho một tòa nhà/căn hộ/công trình dân dụng… thì phần mềm Autocad là giải pháp vô cùng hữu hiệu. Nó giúp chúng ta rút ngắn thời gian thiết kế và cho ra đời những sản phẩm có độ chính xác cao và dễ dàng chỉnh sửa nếu có thay đổi về ý tưởng. Đo kích thước nói chung và đo bán kính trong CAD nói riêng là một trong những lệnh rất quan trọng để thể hiện được kích thước của đối tượng lên bản thiết kế. Vậy, các lệnh đó được thực hiện như thế nào? 

Autocad là gì?

Autocad là phần mềm ứng dụng viết tắt của từ Computer Aided Design, nhằm hỗ trợ đội ngũ kỹ thuật và kiến trúc sư trong công cuộc thiết kế. Đây là phần mềm để tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D, giúp thể hiện bản thiết kế một cách dễ hiểu và chi tiết nhất.

Phần mền Autocad bản đầu tiên được ra đời vào cuối năm 1982 bởi tập đoàn Autodesk. Qua thời gian phát triển và hoàn thiện các chức năng, Autocad dần trở thành phần mềm phổ biến và quen thuộc nhất đối với việc thiết kế, đọc và triển khai bản vẽ. 

Những ưu điểm nổi trội của Autocad đó là:

  • Độ chính xác cao: Ưu điểm này giúp chúng ta vẽ hình với kích thước phân số và có thể xác định được độ chính xác cho bất kỳ số thập phân nào. Đồng thời chúng ta có thể vẽ hình với mọi kích thước và đơn vị khác nhau.
  • Tốc độ vẽ nhanh chóng: Khi chúng ta quen thuộc với các lệnh trong CAD, việc thiết kế sẽ trở nên nhanh chóng và rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian để xử lý những công việc khác.
  • Dễ sử dụng và dễ chỉnh sửa: Đây là phần mềm thân thiện với người dùng. Chỉ với các thao tác đơn giản, chúng ta có thể chỉnh sửa các chi tiết theo yêu cầu đặc biệt từ Chủ đầu tư công trình.

Ứng dụng của Autocad

Autocad được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, điển hình như: Xây dựng, kỹ thuật điện, cơ khí chế tạo, kiến trúc, thiết kế nội ngoại thất…

Autocad là công cụ hỗ trợ đắc lực cho kiến trúc, xây dựng và thiết kế nội thất

CAD là câu cửa miệng của dân kiến trúc và xây dựng bởi nó là phần mềm mà họ phải tiếp xúc mỗi ngày. Bản vẽ thiết kế của những ngôi nhà/tòa tháp… lần lượt được ra đời thông qua sự sáng tạo của người kỹ sư cùng những chức năng đặc biệt của CAD. Bằng các công cụ của mình, CAD cho phép người dùng tạo ra các đối tượng khác nhau phù hợp cho từng lĩnh vực.

CAD cũng cung cấp công cụ để phân tích đối tượng, để tính toán kết cấu, tải trọng… của tòa nhà, đồng thời phối kết hợp các loại nội thất một cách hợp lý nhất.

Ứng dụng trong ngành thiết kế công nghiệp

Ngành công nghiệp vũ trụ và thiết kế ô tô là hai lĩnh vực ứng dụng Autocad rất nhiều trong chế tạo các chi tiết sản phẩm. Autocad cũng cung cấp các công cụ để kiểm tra, đánh giá chất lượng các sản phẩm so với tiêu chuẩn ban đầu. Bằng CAD, các chuyên gia có thể nắm bắt chính xác kết cấu của mọi đối tượng thiết kế, giúp tạo ra những cấu kiện chất lượng và đúng với yêu cầu kỹ thuật.

Kích thước và cách đo bán kính trong CAD

Thể hiện kích thước của đối tượng trên bản vẽ là một vấn đề rất quan trọng giúp những người liên quan có một cái nhìn tổng quan nhất về đối tượng đó. Autocad cung cấp công cụ giúp người sử dụng đo kích thước của đối tượng và thể hiện nó trực tiếp trên bản vẽ nhờ vào các lệnh cụ thể.

Một số nhóm lệnh đo kích thước cơ bản thường được dùng trong CAD đó là ghi kích thước góc, xiên, song song, đường kính, bán kính… Thông thường chúng ta sử dụng Dimension Style Manager cho lệnh đo kích thước trong CAD. Tuy nhiên, để thực hiện việc này một cách nhanh chóng để tiết kiệm thời gian thì chúng ta nên gọi các lệnh đặc trưng của từng chi tiết cụ thể.

Lệnh đo bán kính trong CAD

Lệnh đo bán kính trong CAD sử dụng cho các cấu kiện có hình tròn, hình trụ. Việc đo và thể hiện bán kính của hình tròn trên bản vẽ giúp việc gia công cấu kiện đó được diễn ra suôn sẻ, chính xác theo tiêu chuẩn đã đưa ra.

DRA là lệnh dùng để đo bán kính của hình tròn trong CAD một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để sử dụng phương pháp này, chúng ta thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Bước 1: Gõ DRA để gọi lệnh

đo bán kính trong cad

  • Bước 2: Click chuột vào cấu kiện có hình tròn cần đo bán kính trong file CAD.

đo bán kính trong cad

  • Bước 3: Đặt bán kính ở vị trí cần chọn.

đo bán kính trong cad

  • Bước 4: Nhấn enter. Như vậy việc đo và ghi bán kính đã được hoàn thành một cách vô cùng đơn giản.

Ngoài lệnh đo bán kính trong CAD, chúng ta còn có thể sử dụng các lệnh và công cụ khác trong phần mềm này để đo kích thước của rất nhiều cấu kiện, nội dung khác. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng đón đọc thêm nhiều bài viết vào các phần sau nhé. Xin cảm ơn!

 

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo