Chiều dài đoạn neo cốt thép đạt chuẩn – Những thông tin cần thiết

Neo cốt thép là  một trong các yếu tố vô cùng quan trọng được sử dụng trong xây dựng để đảm bảo lực dính giữa các bê tông và cốt thép với nhau trong kết cấu công trình xây dựng. Vậy bạn có biết chiều dài đoạn Neo cốt thép đạt chuẩn và hợp lý nhất là bao nhiêu không? Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thông tin về chiều dài đoạn neo cốt thép đúng tiêu chuẩn

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về chiều dài đoạn Neo cốt thép đúng quy định và đảm bảo các tiêu chuẩn, thì trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm Neo cốt thép là gì?

Khái niệm về neo cốt thép

Neo cốt thép hay còn được coi là phương pháp thực hiện buộc các thanh cốt thép với nhau trong các kết cấu xây dựng theo ý muốn của người chủ xây dựng hoặc người thiết kế công trình. Trong quá trình thực hiện xây dựng bê tông cốt thép thì cần phải phát huy được những khả năng chịu lực tốt nhất cũng như cần phải đảm bảo chắc chắn rằng đầu mút của thép có liên kết với bê tông.

Theo các các Thực nghiệm thi công đã cho thấy thì chiều dài đoạn Neo cốt thép được nối còn phụ thuộc vào các yếu tố như sức bám dính giữa cốt thép và bê tông, ngoài ra còn phụ thuộc vào ứng suất của thanh cốt thép. Các yếu tố góp phần tạo nên sức bám dính vững chắc giữa cốt thép và bê tông sẽ bao gồm bề mặt của cốt thép và tính co ngót của bê tông. Như vậy chúng ta có thể thấy ba yếu tố chính quyết định đến chiều dài đoạn Neo cốt thép trong kết cấu đạt chuẩn của bê tông cốt thép sẽ có các yếu tố như sau: nhóm cốt thép, dạng bề mặt của cốt thép và cấp độ bền của bê tông. 

Những quy định về chiều dài đoạn Neo cốt thép

  • Thép không được căng trong khung cốt thì bắt phải neo các thanh kéo trơn ở vị trí đầu mút bằng các thanh của móc neo. Cách uốn neo ở bê tông nặng và thực hiện cách uốn neo ở bê tông nhẹ.
  • Trong kết cấu cấu tạo của bê tông nhẹ, cốt trơn có kích thước d bé hơn hoặc bằng 12mm, đường kính của kích thước móc neo:2,5d. Khi d lớn hơn hoặc bằng 12mm thì đường kính của móc neo: 5d.
  • Thanh dùng có tác dụng chịu nén trong khung và lưới buộc thuộc kết cấu chịu lực uốn, chịu lực nén lệch tâm và ngoài ra phải chịu lực kéo lệch tâm thì có kích thước d bé hơn hoặc bằng 12mm, thì có thể không cần dùng móc neo. Nếu d có kích thước lớn hơn hoặc bằng 12mm thì móc neo là thiết bị không thể thiếu.
  • Với cốt chịu lực nén trung tâm, thì cho dù bạn dùng loại thép nào cũng phải có móc neo
  • Với những thép trong cấu tạo có gỡ thì trong kết cấu có thể bỏ móc neo.
  • Đầu mút của cấu tạo trong thanh uốn xiên phải bắt buộc có một đoạn thẳng lớn hơn hoặc bằng 20d ở vị trí miến chịu lực kéo và ở miến chịu lực nén phải lớn hơn hoặc bằng 10d.

chiều dài đoạn neo cốt thép

Cần lưu ý là chiều dài đoạn neo cốt thép có chiều được tính duỗi thẳng, khi thực hiện thống kê chiều dài móc thép.

Chiều dài đoạn neo cốt thép

Với các thực nghiệm trong thực tế đã cho thấy một điều rằng chiều dài đoạn Neo cốt thép với nối chống cốt thép còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình như sức bám dính giữa bề mặt của cốt thép và bê tông. Ngoài ra còn có ứng suất trong thân cốt thép.  Các yếu tố liên quan tạo nên sức bám giữa cốt thép và bê tông sẽ bao gồm bề mặt cốt thép ( có thể có g hoặc có thể không có g), tính năng co ngót trong bê tông.  Như vậy ba yếu tố chính quyết định đến chiều dài đoạn Neo cốt thép trong cấu tạo bê tông cốt thép là: nhóm cốt thép, dạng bề mặt trên cốt thép và cấp độ của bê tông cốt thép.

chiều dài đoạn neo cốt thép

Trong một số tài liệu dùng để thực hành thiết kế các kết cấu cũng như cấu tạo của cốt thép đã đưa ra các chiều dài đoạn Neo cốt thép thông dụng, để có thể giúp người đọc dễ dàng  áp dụng vào trong thực tiễn. Tuy nhiên đối với những phương pháp dùng để xác định chiều dài Neo cốt thép thì chỉ được quy định tương đối đối với các tiêu chuẩn nhất định, vì vậy các kỹ sư hoặc người xây dựng nên chủ động tính toán để áp dụng công thức một cách phù hợp nhất để tạo ra những công trình với kích thước đạt chuẩn.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về chiều dài đoạn Neo cốt thép hợp lý, đạt chuẩn thì hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang theo hoặc có thể giúp ích trong cuộc sống của bạn. Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong đoạn đường sắp tới.

 

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo