Bật mí cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là một nội dung quan trọng giúp bạn hoàn thành hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình. Ngoài ra còn có ý nghĩa quan trọng trong dự toán chi phí xây dựng thực tế. Vậy cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như thế nào? Cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Hiện nay các cơ quan thẩm định và cấp giấy phép xây dựng chỉ tính diện tích sàn sử dụng trên thực tế. Những diện tích thừa sẽ không được sử dụng để tính, cụ thể như: sân thượng, ban công hoặc giếng trời. Do đó trong quá trình tính toán chi phí bạn cần lưu ý phần diện tích này không để các chủ thầu tính thêm vào phần chi phí. Dẫn đến phát sinh các khoản tiền không nằm trong chi phí và nguồn lực xây dựng. 

cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng được dựa trên công thức chủ yếu sau: Diện tích xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân hay tầng hầm,…).

Theo đó các thông số cụ thể để bạn có thể tính toán được con số cuối cùng bao gồm: 

Đối với diện tích sàn xây dựng

Tính thêm giá từ 30 đến 50% của một sàn nếu nhà đổ bê tông hoặc lợp mái ngói. Nếu có mái che phía trên phải tính toàn thêm toàn bộ 100% diện tích, không có mái che mà sử dụng gạch lát nền thì tính thêm 50% diện tích.

Riêng với những ô trống trong nhà có diện tích dưới 4m2 thì tính như sàn bình thường; nếu lớn hơn 4m2 đến 8m2 thì tính thêm khoảng 50 đến 70% diện tích.

Phần gia cố nền đất yếu

Đối với phương pháp đổ bê tông cốt thép thì tính thêm 20% diện tích mặt sàn. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào điều kiện đất cũng như các trường hợp phát sinh trong thi công thì loại hình gia cố sẽ sử dụng các chất liệu khác nhau là gỗ hoặc cốt thép. Áp dụng công thức tính bình thường với những chất liệu này.

Phần móng nhà

Hiện nay có ba loại móng phổ biến được sử dụng trong thi công xây dựng gồm: móng đơn tính thêm 30% diện tích; móng băng tính 50% diện tích và đài móng trên nền bê tông cốt thép hoặc cọc khoan nhồi thì tính 35% diện tích.

Phần tầng hầm (tính riêng so với phần móng nhà)

Tùy thuộc vào diện tích cũng như độ sâu của hầm so với code đỉnh ram mà tỷ lệ tính cũng khác nhau. Cụ thể: hầm có độ sâu nhỏ hơn 1m5 thì tính 150%; hầm trên 1m7 tính 170%; hầm trên 2m tính 200%; riêng đối với hầm có độ sâu lớn hơn 3m thì tính theo đặc thù riêng hoặc giá thỏa thuận của các bên liên quan.

Phần sân

Độ cao của sân, có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào và lát gạch nền ảnh hưởng rất lớn đến cách tính diện tích. Cụ thể: sân trên 40m2 tính 50%; sân dưới 40m2 tính giá 70%; dưới 20m2 tính 100% diện tích.

Phần mái nhà

Đối với mái đổ bê tông cốt thép, nhưng không lát gạch tính 50% diện tích, có lát gạch thì tính 60% diện tích của mái. Sử dụng bê tông dán ngói thì tính 85% diện tích phần nghiêng của mái. Mái ngói có kèo sắt thì tính 60% diện tích bề mặt nghiêng của mái. Và tính 30% diện tích đối với mái tôn.

Quy định về diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng hiện hành

cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:200/BXD quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị thì tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích mặt sàn của tất cả các tầng trong ngôi nhà, bao gồm: tầng hầm, tầng trệt, tầng mái, tầng kỹ thuật và cả ban công,…

Diện tích sàn có ý nghĩa lớn trong việc dự toán kinh phí xây dựng, đặc biệt đối với những công trình lớn. Đảm bảo tính toán chính xác nguồn tài chính cần được đầu tư, tránh những rủi ro phát sinh khi thi công công trình.

Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ thế nào là diện tích sàn của 1 tầng với diện tích sàn chung của ngôi nhà. Diện tích sàn 1 tầng là diện tích được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao quanh ngôi nhà, bao gồm cả hành lang và ban công, lô gia. Không dùng con số này để so sánh với diện tích đất ngôi nhà xây dựng nói chung.

Trên đây là cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Do các cơ quan Nhà nước chỉ cấp phép đối với diện tích sàn sử dụng trên thực tế, do đó bạn cần chú trọng khâu tính toán này. Tránh phát sinh nhiều khúc mắc giữa chủ đầu tư và chủ thầu xây dựng khi thống nhất chi phí dự án. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những đơn vị thi công uy tín, đảm bảo không có sự chênh lệch lớn về cách tính của hai bên. 

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo