Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm vào ngày này

Ngày này được bắt nguồn từ quan niệm của người phương Tây, thứ Sáu ngày 13 được cho là một ngày vô cùng xui xẻo. Thông thường, vào ngày này thì mọi người sẽ hạn chế ra khỏi nhà, đi du lịch hay thực hiện các hoạt động lớn. Vậy thật sự, thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Chúng ta nên tránh làm những gì trong ngày này?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Theo quan niệm phương Tây (điển hình là ở Anh, Đức, Bồ Đào Nha), thứ Sáu ngày 13 hay còn gọi là Black Friday được xem là một ngày vô cùng xui xẻo và kém may mắn, có thể xảy ra những chuyện không vui. Bởi nhiều chuyện đáng sợ đều xảy ra vào cùng ngày này, khiến cho nó trở thành một nỗi ám ảnh đối với mọi người.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi-1

Đến nay, chúng ta vẫn chưa biết được nguồn gốc ý nghĩa thực sự của thứ Sáu ngày 13, nhưng quan niệm này từ lâu đã dần trở nên cực kỳ phổ biến và ảnh hướng tới nhiều nền văn hóa trên Thế giới.

Mỗi năm sẽ chỉ có 1-3 ngày thứ Sáu ngày 13. Riêng năm 2020 có hai ngày là vào 13/4 và 13/11. Năm 2021 chỉ có duy nhất một ngày vào tháng 8 và năm 2022 chỉ duy nhất một ngày vào tháng 5. Như vậy, mỗi năm sẽ có ít nhất 1 ngày thứ 6 ngày 13 và nhiều nhất là 3 ngày.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi-2

Nguồn gốc và ý nghĩa của thứ 6 ngày 13 này

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? “Nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 có bắt nguồn từ Kitô giáo. Chúa Jesus đã bị đóng đinh vào thứ 6 ngày 13 và kể từ đó người ta cho rằng ngày này là một điểm xấu” – theo giáo sư sử học ông Michael Bailey thuộc ĐH Bang Iowa, một chuyên gia về nguồn gốc các loại mê tín dị đoan nói với tờ USA Today.

Ông Bailey cho biết, thậm chí vào thời Trung cổ, người ta đã không tổ chức đám cưới vào các ngày thứ 6 và ngày này cũng không bao giờ được chọn để khởi hành một chuyến đi.

“Có 13 vị khách được cho là đã tham dự vào bữa tối cuối cùng vào đêm trước khi Chúa Jesus bị giết” – giáo sư tâm lý học Stuart Vyse của trường ĐH Connecticut cho hay. Judas Iscariot – một môn đệ đã phản bội Chúa Jesus – được cho đó là vị khách thứ 13.

Cả giáo sư Vyse và Bailey đều không rõ từ khi nào thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày đen đủi. Các tài liệu cho thấy trước thế kỷ 19 vẫn chưa có khái niệm gì về ngày này. Như vậy, cho đến nay thì số 13 đã thực sự trở thành một sự ám ảnh về điềm xấu trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi-3

Những điều bạn cần kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13

Như vậy bạn có thể đã biết thứ 6 ngày 13 là ngày gì rồi phải không nào? Trong ngày này sẽ có một số điều mà chúng ta không nên làm để tránh gặp phải xui xẻo.

Đi qua đám tang thì sẽ gặp vận đen

Đi qua đám ma thì là một điều không may mắn. Mà lại thêm đúng vào thứ 6 ngày 13 thì bạn có thể gặp nhiều điều không may mắn, vận đen trong cuộc sống, có thể thất bại trong công việc.

Không cắt tóc

Tương tự như quan niệm không cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch của nước ta, các nước phương Tây đã cho rằng cắt tóc vào thứ Sáu ngày 13 sẽ đem lại những điều xui xẻo cho bản thân và tới cả người thân.

Không cắt móng tay hay móng chân

Quan niệm cho rằng, cắt móng tay hay móng chân vào ngày này sẽ khiến cho vận đen đeo bám bạn.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi-4

Hạn chế gặp mèo đen

Mèo đen được xem như là một điềm gở vì nó mang đến bệnh tật và xui xẻo cho bạn và gia đình nếu như bạn gặp nó vào thứ Sáu ngày 13.

Không mở dù ở trong nhà

Đối với người Ai Cập, mở dù trong nhà có mang hàm ý bạn không cần sự bảo hộ của thần. Điều này được coi là sự bất kính và kéo theo những xui xẻo đến với bạn và gia đình.

Không môi giới, đầu tư chứng khoán hay bắt đầu kinh doanh

Không nên có bất kỳ một sự khởi đầu nào vào thứ Sáu ngày 13. Bởi ngày này không phù hợp để bạn thực hiện những việc quan trọng và liên quan đến tiền bạc.

Không nên đổi vị trí giường ngủ của bạn

Nếu bạn đổi vị trí giường ngủ vào ngày này, bạn có thể sẽ thường xuyên gặp những ác mộng khủng khiếp đó nhé!

Không đi hay chui qua chiếc thang

Hành động đi qua chiếc thang được người Ai Cập từ xưa đến nay cho rằng là một hành động phá vỡ biểu tượng tôn quý và chọc giận các vị thần.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi-5

Không nên đổ muối ra bàn

Đổ muối ra bàn được cho là chuyện không may mắn, gây mất tiền bạc, đồng thời đem tới vận đen.

Bạn không nên đi thuyền vào ngày này

Đã từng có một câu chuyện có thật xảy ra tại nước Anh khiến nỗi sợ thứ 6 ngày 13 càng nhân lên nhiều lần. Chính phủ Anh muốn người dân không bị ám ảnh bởi ngày đại xui này nên họ đã tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday.

Tuy nhiên, con thuyền này đã một đi và không trở lại. Một số nơi còn không cho phụ nữ lên tàu vào ngày này vì họ cho rằng điều này gây nguy hiểm cho thủy thủ đoàn tàu hay thậm chí là đắm tàu.

Không nên đặt chéo dao, nĩa

Ở phương Tây, vào thứ 6 ngày 13 thì việc đặt chéo dao và nĩa là một điều cấm kỵ. Vì họ cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc những khó khăn đang chờ đợi phía trước và là điềm không may.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi-6

Kết luận

Bài viết trên đây là đã trả lời câu hỏi “thứ 6 ngày 13 là ngày gì?” và giới thiệu đến bạn những điều cần kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13 để tránh gặp phải xui xẻo. Mong rằng đây là sẽ là những thông tin bổ ích với bạn!

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo