San hô là động vật hay thực vật ? Ăn gì, lợi ích và vai trò của san hô

Có bao giờ bạn thắc mắc san hô là động vật hay thực vật chưa? San hô xuất hiện rất nhiều và phổ biến trên trái đất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu san hô là gì và những đặc điểm của loài sinh vật này nhé!

Sơ lược về san hô

San hô là loài sinh vật thuộc San hô (Anthozoa), tồn tại dưới dạng các khối polyp nhỏ giống hải quỳ. Những cá thể này bài tiết canxi cacbonat để hình thành bộ xương cứng và xây dựng các rạn san hô ở vùng biển nhiệt đới.

san-ho-la-dong-vat-hay-thuc-vat-1

Một đầu san hô thực sự được tạo thành từ hàng nghìn polyp giống hệt nhau về mặt di truyền có đường kính chỉ vài mm. Sau hàng ngàn thế hệ, mỗi đầu san hô phát triển thông qua sinh sản vô tính của các polyp. Chúng cũng sinh sản hữu tính bằng các giao tử được phóng thích liên tục trong một đến vài đêm khi trăng tròn.

Mặc dù san hô có thể sử dụng các tế bào tuyến trùng để tiết ra các chất độc hại và các xúc tu để bắt các sinh vật phù du, nhưng san hô có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loài tảo đơn bào cộng sinh có tên là Zooxanhthella thông thường. Như vậy, hầu hết các loài san hô đều dựa vào ánh sáng mặt trời để phát triển. San hô là một loài rất phổ biến, tuy nhiên rất ít ai biết được san hô thuộc giới sinh vật nào.

San hô là thuộc loại nào

Theo RFI, các nhà khoa học ước tính có 1.200 đến 1.300 loài san hô trên toàn thế giới. Một nửa số loài này được tìm thấy trên các rạn san hô. Chúng ta có thể nhìn thấy các vành đai san hô là sự tích lũy từ 18.000 đến 20.000 năm xây dựng.

san-ho-la-dong-vat-hay-thuc-vat-2

San hô thường phát triển ở vùng nước nông, ấm với dòng chảy nhanh, nước ấm và nước trong. Hầu hết các loài san hô đều có khả năng nảy mầm và phát triển, và do các chồi này không thể tách rời khỏi cơ thể mẹ nên chúng tạo thành các quần thể liên kết với nhau và cùng tồn tại dưới dạng các nhánh khiến san hô bị nhầm với thực vật ngày càng gia tăng. Vậy, san hô thuộc ngành nào? Và san hô là động vật hay thực vật.

san-ho-la-dong-vat-hay-thuc-vat-3

Trên thực tế, san hô là loài động vật bậc thấp, có hai lớp mầm thường sử dụng các xúc tu xung quanh miệng để bắt mồi. Tuy nhiên, 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp của tảo đơn bào cộng sinh. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần tạo oxy cho môi trường. Vì lý do này, một số người nhầm san hô với sinh vật tự dưỡng quang hợp.

Đặc điểm của san hô

San hô là loài ăn thịt có gai.

San hô sống thành từng nhóm, mỗi cá thể trong nhóm có cấu tạo bao gồm lỗ miệng và các xúc tu miệng. Có những mối liên hệ giữa các cá thể trong quần xã san hô cho phép cá thể này tìm thức ăn cho cá thể khác.

Thân san hô có lớp ngoài có thể tiết ra đá vôi ở dạng đế hoa, có tác dụng làm giá đỡ cho sinh vật bao bọc, nửa trên di động và nửa dưới bất động tạo thành bộ xương đá vôi.

San hô sinh sản vô tính bằng cách nảy mầm, và các cơ thể con không tách ra mà dính chặt vào cơ thể mẹ tạo thành đàn san hô. Trong những qua, nhiều đàn san hô đã tụ họp lại để tạo thành những rạn san hô khổng lồ.

San hô thú vị ở điểm nào

Rạn san hô Great Barrier – hệ thống rạn san hô được ghi nhận là lớn nhất thế giới. Great Barrier bao gồm trên 2.900 rạn san hô và 900 hòn đảo có chiều dài 2.300 km, có tổng diện tích 344.400 km vuông.

san-ho-la-dong-vat-hay-thuc-vat-4

San hô đã tồn tại trên Trái đất trong 400 triệu năm. Cho đến nay, san hô là hệ sinh thái đa dạng nhất trên trái đất. Chúng được coi là môi trường sống an toàn của hơn 25% sinh vật biển: như là ngôi nhà của trên 4000 loài cá, 700 loài san hô và rất nhiều loài động thực vật biển khác.

Đặc biệt, cá và san hô có quan hệ mật thiết với nhau trong sinh vật biển. Cá hoạt động như những người bảo vệ các rạn san hô. Vì đó là ngôi nhà mà họ ở ẩn. Mối quan hệ này hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy cùng phát triển. Đối với một số loài, san hô là đóng vai trò rất quan trọng. Tất cả các rạn san hô đều được cấu tạo bởi các lớp CaCO3 mỏng tích tụ qua nhiều năm từ hàng tỷ xác thịt mềm nhỏ mà các nhà khoa học nghiên cứu gọi là polyp san hô.

Vai trò to lớn của san hô

Các rạn san hô là môi trường sống quan trọng trong đại dương, là nhà của khoảng 1/4 các loài thủy sinh. Chúng đóng vai trò là vườn ươm cho nhiều loài cá, là nơi trú ẩn của các loài săn mồi và tạo cơ hội cho cá phát triển mạnh. Ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế, chẳng hạn như bảo tồn. Nó cũng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu bằng cách bảo vệ bờ biển khỏi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, các rạn san hô có các chất hóa học phức tạp hứa hẹn cho y học hiện đại.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về san hồ. Mong rằng, qua bài viết này, người đọc thông tin được san hô là động vật hay thực vật và những đặc điểm, lợi ích của san hô mang lại cho cuộc sống con người.

Tin tức liên quan

Chung cư Housinco Premium
Logo